Khi tiến hành xây dựng các công trình nhà ở tại các phường, xã, huyện thì giấy phép xây dựng là một trong những loại giấy tờ quan trọng cần phải có. Tuy nhiên, vấn đề được nhiều người quan tâm và lo lắng hiện nay chính là thủ tục cũng như quy trình dịch vụ xin giấy phép xây dựng. Hiểu được lo lắng của bạn, Suachuanha247 xin mang đến lời giải đáp trong nội dung sau!

Giấy phép xây dựng là gì?

Tất cả các công trình trước khi thi công đều phải có các loại giấy tờ: Địa điểm xây dựng, giấy phép xây dựng, thiết kế xây dựng đã được phê duyệt, biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường… Vì vậy, một công trình không có giấy phép xây dựng không thể được khởi công. Bạn sẽ chịu sự xử lý của pháp luật với những hình phạt từ ngừng thi công, phạt hành chính khi khởi công xây dựng mà không có giấy phép. Điều này đều được quy định rõ ràng trong pháp luật Việt Nam.

Giấy phép xây dựng là một thủ tục quan trọng và cần thiết
Giấy phép xây dựng là một thủ tục quan trọng và cần thiết

Giấy phép xây dựng được biết đến là văn bản do cơ quan nhà nước cấp nhằm xác nhận quyền được tiến hành xây dựng công trình, nhà ở của doanh nghiệp, cá nhân. Mặt khác, giấy phép xây dựng còn là công cụ để tổ chức thực hiện quy hoạch đô thị đã được phê duyệt, theo nguyện vọng ghi trong nội dung giấy phép. Từ đó, cơ quan nhà nước có thể khẳng định doanh nghiệp, cá nhân có xây dựng đúng quy hoạch của nhà nước hay không.

Tùy vào mỗi quốc gia mà có những quy định khác nhau về việc xin giấy phép xây dựng. Đối với Việt Nam, toàn bộ quy trình, thủ tục xin và cấp giấy phép xây dựng được quy định cụ thể trong các Thông tư, Nghị định,… Bộ luật cũng như một số văn bản hướng dẫn thi hành chi tiết.

Những công trình được cấp giấy phép xây dựng sẽ hạn chế tối đa rủi ro kiện tụng, kiện cáo liên quan
Những công trình được cấp giấy phép xây dựng sẽ hạn chế tối đa rủi ro kiện tụng, kiện cáo liên quan

Tại sao cần phải có giấy phép xây dựng?

Trước khi xây dựng bắt buộc phải xin giấy phép, đối với nhiều người là điều khá lạ lẫm, họ luôn tự hỏi tại sao phải vậy khi họ xây dựng trên chính đất của mình?Khi xây dựng nhà ở, chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng. Ngoại trừ trường hợp miễn trừ. Và lý do bắt buộc phải xin được giấy phép xây dựng gồm:

 • Trước hết, giấy phép xây dựng là thủ tục pháp lý bắt buộc được pháp luật Việt Nam quy định và có hiệu lực thi hành đối với các công trình xây dựng nhà ở.
 • Hạn chế tối đa rủi ro kiện tụng, kiện cáo liên quan đến công trình xây dựng. Bởi ngày nay, vấn đề lấn chiếm, xây dựng trái phép diễn ra rất nhiều việc cấp phép có phần nào sự hạn chế đó.
 • Tạo điều kiện cho các dự án thi công được tiến hành nhanh chóng và thuận tiện.
 • Giấy phép xây dựng giúp cơ quan nhà nước đảm bảo việc xây dựng theo đúng quy hoạch. Theo dõi sự hình thành và phát triển của cơ sở hạ tầng. Từ đó, góp phần phát triển nền kiến ​​trúc hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc dân tộc.
 • Nếu chủ đầu tư không thực hiện thủ tục xin phép xây dựng nhà ở. Việc cố tình thực hiện sẽ bị cơ quan chức năng xử lý và hủy phương thức hoạt động.
Ngoại trừ trường hợp miễn trừ thì các công trình đều phải xin giấy phép xây dựng
Ngoại trừ trường hợp miễn trừ thì các công trình đều phải xin giấy phép xây dựng

Thủ tục xin giấy phép xây dựng yêu cầu những giấy tờ nào?

Trước hết muốn xin giấy phép xây dựng bạn cần biết những giấy tờ cần thiết và phải có trong hồ sơ xin phép xây dựng theo quy định. Theo đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng.
 • Bản cam kết về bảo vệ môi trường, tuân theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 • Bản sao công chứng các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu, sử dụng căn nhà có giá trị không quá 06 tháng.
 • Bản vẽ thiết kế ông trình đã được thẩm định và phê duyệt.
 • Bản cam kết đối với các công trình lân cận.
 • Giấy đăng ký kinh doanh của đơn vị thiết kế dự án.
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề kiến ​​trúc sư (thời hạn không quá 6 tháng) có công chứng.
 • Và một số giấy tờ quan trọng liên quan khác.
Cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục xin giấy phép xây dựng
Cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục xin giấy phép xây dựng

Quy trình các bước dịch vụ xin giấy phép xây dựng

Sau khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng một bộ hồ sơ đầy đủ để xin giấy phép xây dựng, hãy tiến hành thủ tục nộp hồ sơ và xét cấp. Quá trình này bao gồm 3 bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại UBND Phường, Xã, huyện nơi có nhà chuẩn bị xây dựng muốn xin phép xây dựng.
 • Bước 2: Cơ quan cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ theo quy định. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có sai sót, cơ quan hướng dẫn, giải thích và yêu cầu người nộp hồ sơ bổ sung. Khi hồ sơ đầy đủ, đúng quy định, cơ quan sẽ viết giấy biên nhận, trong đó có hẹn ngày trả kết quả cho người nộp hồ sơ. Giấy biên nhận được lập thành 02 bản, 01 bản giao cho người xin cấp giấy phép xây dựng, 01 bản lưu tại cơ quan cấp giấy phép xây dựng.
 • Bước 3: Người đề nghị cấp giấy phép xây dựng đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

Tham khảo thêm quy trình chuẩn xin giấy phép xây dựng

Bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị chuyên nghiệp để xin giấy phép xây dựng
Bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị chuyên nghiệp để xin giấy phép xây dựng

Dịch vụ xin giấy phép xây dựng uy tín, nhanh chóng số 1 thị trường

Việc lập một bộ hồ sơ xin phép xây dựng với rất nhiều thủ tục hành chính phức tạp từ khâu xin phép đến khi tiến hành xây dựng cũng chịu sự kiểm tra của cơ quan chức năng khiến gia chủ mất nhiều thời gian, công sức và cố gắng. Ngay cả khi có tiền, vấn đề vẫn có thể chưa được giải quyết. Vì vậy, để hoàn thành đúng tiến độ, mục tiêu, thời gian và nhanh chóng, hãy đến ngay với Suachuanha247.

Dịch vụ xin giấy phép xây dựng của chúng tôi có bộ phận tư vấn thiết kế chuyên nghiệp, đo vẽ bản vẽ, tư vấn cho gia chủ thiết kế mẫu nhà phù hợp với quy hoạch khu vực. Chỉnh sửa thiết kế phù hợp với thiết kế mong muốn của gia chủ cho đến khi nhận giấy phép xây dựng không phát sinh chi phí.

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng thực hiện đúng giấy phép xây dựng để kịp thời điều chỉnh nếu có sai lệch so với bản vẽ xin phép xây dựng. Tránh trường hợp xây dựng trái phép do lỗi thi công của nhà thầu xây dựng.

 Suachuanha247 cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng chuyên nghiệp, nhanh chóng
Suachuanha247 cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng chuyên nghiệp, nhanh chóng

Ngoài ra, lợi ích khi khách hàng chọn Suachuanha247 phải kể đến như:

 • Thời gian xin giấy phép xây dựng nhanh chóng, chất lượng và đúng tiến độ. giải quyết thủ tục trong khoảng 10 đến 15 ngày, với chi phí hợp lý nhất. Có thể tiến hành xây dựng ngay khi có giấy phép xây dựng.
 • Thay mặt chủ đầu tư, chúng tôi sẽ làm việc và giải quyết các vấn đề thủ tục với các cơ quan có thẩm quyền.
 • Miễn phí xin phép xây dựng khi Suachuanha247 thiết kế và thi công trọn gói.
 • Tư vấn kiến ​​trúc nhà ở, tư vấn phong thủy, bài trí nội ngoại thất và hướng nhà giúp công trình trở nên thoáng đãng và thu hút may mắn.
 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng giảm chi phí xây dựng, thiết kế và thi công.

Với những thông tin trên, mong rằng quý khách hàng sẽ cái nhìn tổng quan về dịch vụ xin giấy phép xây dựng. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng, cải tạo nhà ở, công trình nhưng vẫn chưa biết làm gì và bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ hotline 0335.960.636 | 0974847570  để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Nguồn Suachuanha247.com

5/5 - (1 bình chọn)
Share please

Logo Công TY Hải Dương Suachuanha247

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HẢI DƯƠNG

Sửa chữa nhà 247 là công ty có thâm niên trong ngành xây dựng. Chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ sửa chữa nhà, xây nhà trọn gói, thiết kế xây dựng,... với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thi công cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

Sửa chữa nhà 247 tự hào nằm trong top 3 đơn vị cung cấp dịch vụ Sửa chữa nhà.

Xem các bài viết khác

✅ Xây Nhà Phần Hoàn Thiện – Cẩm Nang Thiết Kế và Xây Dựng Hiện Đại

✅ Xây nhà phần thô là gì và gồm những công đoạn nào?

✅ Dịch vụ xin giấy phép xây dựng 2023 – Giải đáp mọi thông tin từ A- Z