Nếu bạn đang lên kế hoạch sửa nhà, bạn có thể nghe nói đến bài cúng sửa nhà. Bài cúng này là một nghi thức truyền thống ở nhiều nơi trên thế giới và có vai trò quan trọng trong việc tạo ra một không gian sống tích cực và đúng phong thủy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về bài cúng sửa nhà và những điều cần biết trước khi thực hiện bài cúng này.

Bài cúng sửa nhà là gì?

Bài cúng sửa nhà là một nghi thức tôn giáo được thực hiện để tạo ra một không gian sống mới tích cực và đúng phong thủy. Bài cúng này bao gồm các nghi lễ, cầu nguyện và lễ dâng hoa, hương và các vật phẩm khác. Bài cúng sửa nhà có thể được thực hiện trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau trên khắp thế giới

Tại sao nên thực hiện bài cúng sửa nhà?

Thực hiện bài cúng sửa nhà có thể giúp đưa ra một thông điệp tích cực và tạo ra một không gian sống mới đầy năng lượng. Nó cũng có thể giúp loại bỏ tà khí, tạo ra sự bình yên và đem lại may mắn cho gia đình. Bài cúng sửa nhà cũng được cho là giúp tăng cường sức khỏe và tài lộc.

Các bước chuẩn bị cho bài cúng sửa nhà

Trước khi thực hiện bài cúng sửa nhà, bạn cần chuẩn bị các vật phẩm cần thiết, bao gồm hương, hoa, nến và các vật phẩm khác. Bạn cũng cần tìm hiểu về các bước thực hiện bài cúng sửa nhà và những điều cần tránh để đảm bảo bài cúng được thực hiện đúng cách.

Các bước thực hiện bài cúng sửa nhà

 • Đặt bàn thờ tại nơi an toàn và trang trí bàn thờ với hoa và hương.
 • Cầu nguyện và lễ dâng hoa, hương và các vật phẩm khác để tạo ra một không gian yên tĩnh và đầy năng lượng tích cực.
 • Thực hiện việc dọn dẹp nhà cửa và loại bỏ những vật dụng cũ không còn sử dụng. Bạn cũng nên lau chùi và sửa chữa những phần bị hỏng trong nhà.
 • Thực hiện lễ khai quang và đặt tên nhà mới. Đây là bước quan trọng trong việc đưa ra thông điệp tích cực cho không gian mới và đem lại may mắn cho gia đình.
 • Kết thúc bài cúng bằng lễ dâng hoa, hương và các vật phẩm khác, cầu nguyện cho sức khỏe, hạnh phúc và tài lộc cho gia đình.

Lưu ý khi thực hiện bài cúng sửa nhà

 • Bạn cần chọn ngày thích hợp để thực hiện bài cúng. Các ngày lễ và các ngày đặc biệt như sinh nhật, kỷ niệm cưới hoặc khai trương là các ngày thường được chọn để thực hiện bài cúng sửa nhà.
 • Nếu bạn không có kinh nghiệm trong thực hiện bài cúng sửa nhà, bạn có thể tìm đến các nhà thầy để được hướng dẫn và tư vấn thêm.
 • Bạn cần đảm bảo bài cúng được thực hiện đúng cách và tôn trọng các nghi lễ và tôn giáo.

Mâm ngũ quả cúng sửa nhà cần những gì?

Mâm ngũ quả cũng là một trong những đồ cúng quan trọng trong bài cúng sửa nhà. Bạn nên chọn trái cây có hai màu đỏ và vàng để đem lại sự may mắn, tài lộc cho nhà. Mâm ngũ quả gồm có năm loại trái cây khác nhau, thường là:

 • Quả đào: tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn.
 • Quả khế: tượng trưng cho sự yên tĩnh và an lành.
 • Quả quất: tượng trưng cho sự giàu sang và thành đạt.
 • Quả lê: tượng trưng cho sự trường thọ và phúc lộc.
 • Quả mơ: tượng trưng cho sự hạnh phúc và tình duyên.

Ngoài ra, trên mâm ngũ quả còn thường bày các vật phẩm khác như: đồng xu vàng, lá sen, đĩa tròn, quả lựu, hột mít, quả bưởi, các loại trà, hoa, nhang, rượu, tài lộc đầu năm… Tất cả các vật phẩm này đều có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ.

Đồ cúng lễ khác

1 chai rượu, 1 đĩa muối, 1 bát gạo, 1 bao thuốc, 1 bát nước, 1 hộp hoặc túi chè vàng đinh, 5 oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, 1 đĩa 5 lá trầu và 5 quả cao, có thể sử dụng 3 miếng trầu têm sẵn. Cắm sẵn vào bình 9 bông hoa hồng nhung đỏ và một đĩa muối để riêng dùng để rải xuống đất sau khi hoàn tất lễ.

*Lưu ý với việc chuẩn bị mâm cúng sửa chữa nhà sẽ cần đảm bảo sự thành tâm và khi mua đồ khấn đảm bảo:

– Chọn mua đồ ngon tươi và sạch nhất, khi mua trái cây về phải rửa sạch và lau khô rồi mới đặt lên bàn cúng

– Không ăn vụng, ăn bớt lúc sắp đồ cúng

– Không mặc cả khi mua khi đi mua lễ vật

–  Không nợ tiền mua lễ vậ

– Nên ưu tiên những sản vật quê hương hoặc gia đình có sẵn, mùa nào thức ấy.

– Tránh để cúng phải được cúng xong mới được thụ lộc, tránh chuyện ăn trước khi cúng dù có để riêng phần để cúng trước đó.

Bài văn khấn sửa nhà mới nhất năm 2023 đem lại tài lộc cho gia chủ

Thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ đặt sẵn và bắt đầu đọc bài văn khấn sửa nhà:

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ…… là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi làm lễ đọc bài văn khấn xin sửa nhà, người chủ lễ sẽ đốt vàng mã và rải muối gạo bốn phương, tám hướng trước khi có hoạt động phá dỡ, động thổ.

Riêng 1 hũ muối, gạo, nước sẽ giữ lại kỹ càng để cho việc nhập trạch, đọc văn khấn cúng tạ lễ nhà mới sau khi sửa nhà, đặt ở nơi bếp nơi có Táo Quân án ngự.

Tiếp đó, người chủ lễ sẽ tự tay tháo dỡ, động thổ rồi thợ mới bắt đầu vào công việc của mình.

 *Lưu ý: khi đốt vàng mã sau khi cúng sửa nhà phải đốt từ từ, tránh để dính lẫn rác và túi nilong bọc vàng mã lẫn vào, đốt vàng mã phải đốt hết đến khi thành tàn tro, không được làm rách vàng mã.

Văn khấn lễ tạ sau khi sửa nhà

KÍNH LỄ TẠ ĐẤT NHÀ MỚI SAU KHI LÀM NHÀ

Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình

Kính xin Quan giúp cho trần

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia

Đông, tây, nam, bắc đất nhà

Đất được liền mạch tại gia an lành

Xin Quan chấn trạch giúp thành

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà

Lễ nghi tâm đạo tại gia

Có chay, có mặn, có quà dâng lên

Hoa, trà, quả thực dưới miền

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần

Cầu xin trên độ phúc phần

Độ người, độ của, xa gần cháu con

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình

Cầu cho con cháu bình an

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn

Xin cầu trên độ trên thương

Độ cho con cháu bốn phương xa gần

Gia đình xin nhất lòng trần

Tu theo Đạo Nước ân cần thiết tha

Lễ người dựng nước non nhà

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam

Độ con cháu học giỏi ngoan hiền tài.

FAQs

 1. Bài cúng sửa nhà có tác dụng gì? Bài cúng sửa nhà giúp tạo ra một không gian sống mới tích cực và đúng phong thủy, loại bỏ tà khí và đem lại may mắn cho gia đình.
 2. Cần chuẩn bị những vật phẩm gì trước khi thực hiện bài cúng sửa nhà? Bạn cần chuẩn bị các vật phẩm như hương, hoa, nến và các vật phẩm khác.
 3. Có nên thực hiện bài cúng sửa nhà sau khi đã sống trong nhà trong một thời gian dài? Có, thực hiện bài cúng sửa nhà sẽ giúp loại bỏ tà khí và đưa ra thông điệp tích cực cho không gian mới.
 4. Bài cúng sửa nhà là một nghi thức mang tính tâm linh và văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Theo quan niệm dân gian, việc cúng sửa nhà sẽ giúp đem lại may mắn, phúc lộc và tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là chi tiết các bước thực hiện bài cúng sửa nhà:
bình chọn post
Logo Công TY Hải Dương Suachuanha247

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HẢI DƯƠNG

Sửa chữa nhà 247 là công ty có thâm niên trong ngành xây dựng. Chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ sửa chữa nhà, xây nhà trọn gói, thiết kế xây dựng,... với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thi công cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

Sửa chữa nhà 247 tự hào nằm trong top 3 đơn vị cung cấp dịch vụ Sửa chữa nhà.